LORD KITCHENER WANTS YOU !

lord

 

“Một cuộc chiến sẽ chấm dứt mọi cuộc chiến”, đó là lời người ta nói về Thế chiến thứ I . Nhưng kết quả lại không như vậy, không những Chiến tranh thế giới thứ Nhất không chấm dứt mọi cuộc chiến mà nó còn làm phát sinh thêm những mâu thuẩn và các cuộc chiến tiếp theo và những hệ lụy kèm theo để lại hệ quả đến ngày nay,một trong số đó chính là Tuyên truyền Chiến tranh trong Quảng cáo Chính trị ở các tấm Áp phích, tờ rơi ,băng rôn . Tiêu biểu như câu “Lord Kitchener wants you” với hình ảnh này, sở dĩ người viết không dich câu này vì nếu dịch ra sẽ khó còn nguyên tinh thần ban đầu của Quảng cáo chính trị này

Có lẽ cần phải nhắc lại một chút lịch sử trong câu chuyện này. Kể từ khi những cuộc Cách mạng Tư sản đầu tiên nổ ra ở Châu Âu cho đến hết thế kỉ XIX, nhiều quốc gia ở lục địa già cỗi này đã trải qua nhiều biến  đổi  thăng trầm, để phục vụ cho chủ nghĩa tư bản họ đã xâm chiếm nhiều thuộc địa khắp 5 châu . Một khi “miếng bánh” thuộc địa đã được chia và cướp cho bằng hết vấn đề bắt đầu nảy sinh, kẻ thì bất mãn “sao tao được ít thế”, kẻ thì cho rằng “tao lớn như vậy đáng nhẽ được nhiều hơn”, có kẻ thì chỉ lo giữ rịt phần của mình. Dù sao thì mọi mâu thuẫn đã bùng nổ bằng cái chết của một vị Thái tử và các nước  lôi nhau vào cuộc chiến đẫm máu mà sử sách ghi lại là Chiến tranh thế giới thứ I, một cuộc chiến của những tay tư bản sừng sỏ giành giật miếng ăn với nhau chứ không có một lí tưởng cao đẹp nào. Ấy vậy mà bằng rất nhiều kĩ thuật Tuyên truyền và Quảng cáo Chính trị trong đó có những  Áp phích, tờ rơi , băng rôn họ đã kích động được rất nhiều người mang những giấc mơ hồng và cả sự lãng mạn . Mặc cho những Quảng cáo Chính trị này có bị vấy bẩn bởi những cái đầu đen tối, những máu và nước mắt của người vô tội, nó vẫn là một điều đáng để bàn tới.

Thế giới năm 1914: Các vùng thuộc địa và lệ thuộc đế quốc

Thế giới năm 1914: Các vùng thuộc địa và lệ thuộc đế quốc

Áp phích, tờ rơi và băng rôn ở đây đã được đưa ra công chúng với nhiều hình thức khác nhau, từ việc dán trên các khoảng tường , công sở, trường học, nơi công cộng trong thành phố, các xe hơi và phương tiện công cộng cũng như những cơ sở vật chất khác như cột đèn, cột điện,… Đáng chú ý là bộ máy Tuyên truyền của các nước tham chiến đã coi trọng việc đưa những hình ảnh chiến tranh này vào các xuất bản phẩm Thương mại như các công ty tư nhân . Ví dụ như nhà báo Geogre Creel đã huy động Ủy ban Thông tin Hoa Kì cùng với nền công nghiệp truyền thông, quảng cáo. Mặc dù Hoa Kì đã chỉ hấp thụ khoảng 13 triệu người nhập cư trong hai thập kỷ trước, chiến dịch của Creel đã được tính toán để đạt được mục đích là bất cứ ai cũng có thể hiểu được một bức tranh quảng cáo chính trị. Và những bức tranh  này hiện diện khắp nơi trên bảng tin, các bức tường của trạm tàu ​​điện ngầm, những chuồng trại ở nông thôn, bất cứ nơi nào một người Mỹ có thể đi du lịch tới. Creel gọi chiến dịch quảng cáo của mình là “cuộc chiến của những lớp rào phòng vệ.” . Hàng triệu người ủng hộ chiến tranh, ủng hộ  tờ rơi tuyên truyền và từng tờ rơi, các xuất bản phẩm đi vào gia đình người Mỹ.

Quảng cáo Chính trị với các áp phích, tờ rơi và băng rôn ở Thế chiến thứ Nhất vẫn còn ở thời kì sơ khai, chưa có độ phức tạp cao nên người viết tạm chia thành hai loại chính yếu ở cả hai phe ( Phe Đồng minh và Phe Trung tâm):  loại khích lệ và loại nói xấu, tuy nhiên loại khích lệ lại là loại thịnh hành nhất thế chiến vì đơn giản một lí do: Không có phe nào là chính nghĩa trong cuộc chiến tranh này.

Để đi sâu vào loại Khích lệ, người viết chon một ví dụ tiêu biểu như đã nói ở trên: “Lord Kitchener wants you!” . Có lẽ quảng cáo chính trị này đã đi vào trong lịch sử với tư cách là hình ảnh kinh điển cho thế chiến I , rất nhiều cảm hứng sáng tạo sau này đã được bắt nguồn từ nó.

Khi Anh tuyên chiến với Đế chế Đức vào ngày 04 Tháng Tám năm 1914. Các poster được thiết kế bởi Alfred Leete đã lần đầu tiên xuất hiện trong một bìa minh hoạ  cho tờ “London Opinion” , một trong những tạp chí có ảnh hưởng nhất trên thế giới, vào ngày 5 tháng 9 năm 1914. Một trong những Poster đó chính là “Lord Kitchener wants you!”

 Trước sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất, Thủ Tướng Vương Quốc Anh Hebert Asquith  bổ nhiệm Kitchener làm Bộ trưởng Chiến tranh.  Kitchener là thành viên đầu tiên của quân đội được giữ chức này và được giao nhiệm vụ tuyển dụng một lượng lớn quân đội để chống lại Đức .

Áp phích này được xem như là một động lực khích lệ hàng triệu người nhập ngũ.  Những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong trang bìa cực kỳ có ảnh hưởng trên Tạp chí “London Opinion” vào ngày 05 tháng chín năm 1914, rơi vào tháng có số lượng người tình nguyện gia nhập quân dội cao nhất . Để đáp ứng yêu cầu cho độc giả với khao khát được nhìn thấy tinh thần từ tấm áp phích này, họ đã cho  tái bản,các tạp chí phát hành bản bưu thiếp có kích thước khác nhau, và các Ủy ban của Quốc hội tuyển dụng được phép sử dụng  thiết kế này. “The Times” đã có một bài viết ghi lại khung cảnh London vào ngày 03 tháng một năm 1915: “Trong hầu hết các cửa sổ, trong xe buýt, xe điện và các loại xe thương mại. Cột Nelson trung tâm London được bao phủ với các áp phích này, số lượng và sự đa dạng của các tấm áp phích này là không thể tưởng tượng nổi” . Ở khắp mọi nơi hình ảnh Ngài Kitchener “nghiêm khắc chỉ một ngón tay lớn, kêu lên ” I Want You ” .

Hình ảnh trong tấm áp phích dễ gây cho người ta một cảm giác bị kích động, trước nay ở nhiều nền văn hóa, hành động chỉ ngón tay vào mặt người khác được coi là bất lịch sự hoặc biểu lộ sự khinh bỉ. Đặt trong bối cảnh Châu Âu lúc bấy giờ , khi người ta vốn ngại chiến tranh sau nhiều năm hòa bình kể từ cuộc chiến Pháp – Phổ, hoặc nếu có ra trận họ đã quen với việc dễ dàng đàn áp những bộ lạc mọi rợ, những dân tộc kém văn minh vốn không thể đối đầu được với nền công nghiệp Tây phương và chính sách Ngoại giao pháo hạm, việc các tân binh e sợ trước viễn cảnh mình phải đối đầu với những đạo quân hiện đại tương đương chính quốc của họ và họ có thể bị hi sinh dễ dàng hơn. Cái tôi trong nền văn minh Châu Âu đã có sẵn và nó dâng cao trong mỗi cá nhân khi cảm giác có người chỉ ngón tay trỏ vào mặt mình ” Anh có phải là kẻ hèn nhát hay không ?” Ánh mắt nghiêm nghị cùng với sự thách thức mà tấm áp phích tạo ra là không hề nhỏ, đó thật sự là một áp lực về mặt tinh thần với các chàng trai trong độ tuổi chiến đấu.

Thực ra Leete cũng đã làm việc cho các chiến dịch quảng cáo của các công ty như Guinness và Rowntrees và anh ta có thể bị một số ảnh hưởng từ một quảng cáo của Mỹ như quảng cáo Đồ uống Moxie với một người đàn ông nhìn chằm chằm ra ở người đọc, chỉ một ngón tay, tương tự với ngài Kitchener.

 Kết quả là có vẻ như nhiều người đàn ông trẻ đã nghe theo lời kêu gọi , tháng 9 năm 1914 thấy số lượng cao nhất của tân binh trong thời gian chiến tranh. Dù sao thì tấm áp phích này cũng ghi nhận nhiều sự phản hồi tích cực cùng những hệ quả sau đó là ý tưởng được lặp lại rất nhiều trong quảng cáo chính trị, thương mại,…

Sau đây là một số ví dụ về những tấm áp phích bị ảnh hưởng bởi trào lưu này thay cho lời kết:

"Tôi muốn bạn cho quân đội Mỹ" (Áp phích quảng cáo chính trị Hoa Kì năm 1917)

“Tôi muốn bạn cho quân đội Mỹ” (Áp phích quảng cáo chính trị Hoa Kì năm 1917)

 

Nước Anh Thế chiến I thêm một áp phích tuyển quân 1915. "Ai đang vắng mặt? Có bạn?"

Nước Anh Thế chiến I thêm một áp phích tuyển quân 1915. “Ai đang vắng mặt? Có bạn?”


Hoa Kì: "Tham gia vào nghiệp đoàn Do Thái"

Hoa Kì: “Tham gia vào nghiệp đoàn Do Thái”

 Tuyển dụng quân tại Đức

Tuyển dụng quân tại Đức

 

Bạch vệ Nga năm 1919: "Tại sao anh không ở trong quân đội?"

Bạch vệ Nga năm 1919: “Tại sao anh không ở trong quân đội?”

 

Tuyển quân cho nội chiến Nga năm 1920 của Liên bang Xô viết: "Bạn có tình nguyện?"

Tuyển quân cho nội chiến Nga năm 1920 của Liên bang Xô viết: “Bạn có tình nguyện?”

 

Liên Xô năm 1927: "Bạn đã gia nhập hợp tác xã chưa?"

Liên Xô năm 1927: “Bạn đã gia nhập hợp tác xã chưa?”

Cách mạng Brazil năm 1932

Cách mạng Brazil năm 1932

Hoa Kì 1942(tuyển quan tham gia thế chiến II): "Bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể?"

Hoa Kì 1942(tuyển quan tham gia thế chiến II): “Bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể?”

Áp phích năm 1985 kêu gọi bảo vệ rừng ở Hoa Kì

Áp phích năm 1985 kêu gọi bảo vệ rừng ở Hoa Kì

Thông tin thêm: Về Ngài Kitchener

 lord13

Horatio Herbert Kitchener được sinh ra ở Ireland vào năm 1850 có thân sinh là người Anh. Cha ông là một người lính và Horatio ngày trẻ theo bước chân của mình, được đào tạo tại Học viện Quân sự Hoàng gia ở Woolwich và tham gia vào đội xe cứu thương quân đội Pháp trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ. Ông đã nhận hoa hồng của mình trong các kỹ sư Hoàng gia vào năm 1871 và đã dành nhiều năm đo đạc và làm bản đồ phía Tây Palestine. Ông tiếp tục đi Nghĩa vụ quân sự sau đó ở Ai Cập & Sudan.

Ông khá nổi tiếng trong thời gian ở Sudan và đặc biệt là sau chiến thắng trong trận Omdurman vào năm 1898, vì vậy ông được gọi là “Kitchener của Khartoum” và được trao danh hiệu Công tước Kitchener.Sự nghiệp quân sự của ông tiếp tục trong cuộc chiến tranh Boer lần thứ hai, trong đó ông tiếp tục tiến hành các chiến dịch tàn bạo được đưa ra bởi người tiền nhiệm của mình, trong đó bao gồm việc sử dụng các trại tập trung.

Sau khi cuộc chiến tranh Boer, ông đã đến Ấn Độ, nơi ông tổ chức lại quân đội thuộc địa Ấn Độ. Ông tranh chức phó vương ấn độ nhưng không được nên ông trở về Ai Cập, nơi được đã lên vị trí của Tổng lãnh sự với cái tên Earl Kitchener. Thủ tướng Herbert Asquith nhanh chóng bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Chiến tranh trong tháng 8 năm 1914.

 Phạm Tâm Long – PRK30A2

facebook: https://www.facebook.com/phamtamlong?fref=ts

 

2 thoughts on “LORD KITCHENER WANTS YOU !

  1. cảm ơn bài viết, ngày trước có định tham khảo về phương thức truyền thông thời chiến, lại có thêm chút tư liệu rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s